Du học tự túc ở Hàn Quốc – Cẩm nang mới nhất 2024

du học tự túc thumb

Du học tự túc tại Hàn Quốc ngày càng thu hút sinh viên Việt Nam nhờ chất lượng giáo dục và cơ hội trải nghiệm văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, để thành công, sinh viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững các kinh nghiệm cần thiết. Từ việc quản lý tài chính, học tập hiệu quả đến thích nghi với cuộc sống mới, những điều này sẽ giúp hành trình du học trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Cùng New World tham khảo các kinh nghiệm chọn trường, chọn vùng và những điều cần lưu ý khi sang du học Hàn nhé!   

1. Hình thức du học tự túc Hàn Quốc 

Du học tự túc là hình thức sinh viên tự chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt mà không phụ thuộc vào học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ các tổ chức hay chính phủ. Điều này bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế và các khoản chi khác. Hình thức này cho phép sinh viên tự do lựa chọn trường học và ngành học theo mong muốn cá nhân. 

Du học tự túc đòi hỏi sinh viên và gia đình phải có kế hoạch tài chính vững vàng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt trước khi bắt đầu hành trình học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, sinh viên vẫn có thể nhận được những khoản học bổng nếu có kết quả học tập tốt. 

Học viên New World du học Hàn theo hướng tự túc

2. Kinh nghiệm chọn trường khi đi du học tự túc 

2.1. Chọn trường visa thẳng hay visa phỏng vấn 

Trường TOP 1 visa thẳng là hình thức nhận visa không cần qua phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn với Đại sứ quán. Visa phỏng vấn, sinh viên phải thực hiện phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Hàn tại Đại sứ quán. 

Trên thực tế, trường visa thẳng không tốt hơn visa phỏng vấn. Bởi từ tháng 10/2021, sinh viên viên trường TOP 1% ra thư mời 100% đều có thể bị gọi phỏng vấn bình thường như những trường TOP 2. Theo đó, Đại sứ quán hay Tổng lãnh Sự quán của Hàn muốn kiểm tra để xác nhận rằng sinh viên có ỷ lại vào visa thẳng mà bỏ bê việc học tiếng Hàn hay không.

Về bản chất trường visa thẳng chỉ giúp du học sinh yên tâm và hạn chế rủi ro trượt visa. Thực tế rằng, trường phỏng vấn vẫn là một lựa chọn kinh tế hơn hẳn. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ về việc lựa chọn trường theo visa thẳng hay visa phỏng vấn để có thể tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có.

2.2. Chọn trường theo khu vực khi đi du học tự túc

Một số tiêu chí mà bạn cần lưu ý nếu muốn chọn trường theo khu vực như: mức sống, mật độ dân cư, thông tin về các trường đại học ở khu vực đó. 

2.3. Chọn trường công hay trường tư khi đi du học tự túc

Ở Hàn hiện có 442 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Trong đó có 67 trường công và 375 trường tư. Trường công được Chính phủ Hàn hỗ trợ và đầu tư về cơ sở hạ tầng. Vì thế nên có học phí thấp và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp là bằng danh giá được cấp bới Chính phủ Hàn. 

Bên cạnh các trường công lập, ở Hàn còn có các trường tư thục. Trường tư được các tập đoàn kinh tế lớn xây dựng và quản lý, hoặc nằm trong chuỗi các trường đại học lớn trên thế giới. 

2.4. Chọn trường theo điều kiện tài chính khi đi du học tự túc

Bên cạnh các điều kiện về khu vực, loại visa, bạn cũng cần chú ý đến điều kiện tài chính của bố mẹ, tài chính theo khu vực,… để xét chọn trường.

2.5. Chọn trường theo nguyện vọng của bản thân 

Hầu hết các trường đại học ở Hàn hiện tại đều là đại học tổng hợp đa ngành. Có đầy đủ chuyện ngành từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội cho sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi trường đều sẽ có một ngành mũi nhọn riêng. Vì vậy khi chọn trường theo mong muốn của bản thân, bạn cần xem xét kỹ đến thế mạnh đào tạo của trường đó. 

3. Kinh nghiệm chọn vùng khi đi du học tự túc ở Hàn

Có 7 khu vực chính dành cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, bao gồm: 

 • Thủ đô Seoul 
 • Khu vực miền Bắc Seoul 
 • Daejeon – thành phố công nghệ 
 • Daegu – thành phố công nghiệp 
 • Cố đô Jeonju 
 • Gwangju – thành phố ánh sáng 
 • Thành phố cảng Busan 

3.1. Thủ đô Seoul 

Thủ đô Seoul là khu vực phát triển cả về kinh tế, chính trị, văn hóa. Đây cũng là nơi tập trung chủ yếu các trường TOP 1 của Hàn. Bên cạnh đó các trường có học phí mức trung bình cũng tập trung nhiều tại đây. Vậy nên nếu bạn chọn sang Seoul thì sẽ có nhiều sự lựa chọn về trường học, đồng thời cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên mức học phí và mức sinh hoạt phí cũng sẽ cao hơn so với những khu vực khác. 

Một số trường Đại học tập trung ở thủ đô Seoul như: Đại học Hanyang, Hongik, Myongji,… 

du học tự túc
Thủ đô Seoul

3.2. Khu vực miền Bắc Seoul 

Nếu bạn chỉ muốn ở gần thủ đô để giảm áp lực về tài chính thì phí Bắc Seoul là một trong những khu vực phù hợp mà bạn có thể tham khảo. Bởi khi học tập ở đây, bạn vẫn có thể vừa được học tập trong nền giáo dục tiên tiến, vừa tiết kiệm được chi phí. Mức sinh hoạt phí cũng “dễ thở” hơn ở thủ đô rất nhiều. Trong khi đó, bạn vẫn có thể di chuyển, đi lại vào trung tâm Seoul mà chỉ mất từ 10 – 20 phút. Giao thông thuận lợi, bạn cũng không cần nghĩ đến việc phải chen chúc trên tàu điện ngầm và giờ cao điểm. 

Có thể kể đến một vài tên trường ở khu vực này như: Đại học Công giáo, Đại học Hanseo, Yong In,…

3.3. Thành phố Công nghệ Daejeon 

Daejeon được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của Hàn. Nơi đây là thủ phủ của trên dưới 200 viện nghiên cứu công nghệ hàng đầu như LG, Samsung, KAIST,.. 

Với sự phát triển về công nghệ mạnh mẽ, chi phí du học tự túc thấp, Deajeon trở thành “lựa chọn vàng” của du học sinh Việt Nam. Do có hệ thống giao thông thuận lợi, môi trường học tập năng động, lại tập trung nhiều công ty, xí nghiệp, cửa hàng công nghệ,… nên du học sinh ở đây cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn so với các khu vực khác ở Hàn. 

Một số trường Đại học nhận học sinh đi học theo hình thức du học tự túc ở Daejeon như: Đại học Quốc gia Chungnam, Đại học Daejeon,… 

du học tự túc
Thành phố Công nghệ Deajeon

3.4. Thành phố công nghiệp Daegu 

Daegu là khu công nghiệp trọng điểm ở Hàn. Là nơi tập trung nhiều trường đại học danh tiếng với mức học phí và sinh hoạt phí thấp nhất tại Hàn. Tại đây có cơ hội việc làm cao cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội làm việc ở nông trại, thời gian linh hoạt, không đòi hỏi yêu cầu cao về tiếng Hàn. 

Một số trường Đại học được tọa lạc ở Daegu như: Daegu, Keimyung Munhoa, Keimyung,…

Toàn cảnh thành phố công nghiệp Daegu

3.5. Cố đô Jeonju 

Cố đô Jeonju là kinh đô đầu tiên của Triều Tiên. Đây là nơi duy nhất vẫn giữ được nét cổ kính ở Hàn. Không khí trong lành. Chọn học tập và sinh sống ở khu vực này, bạn sẽ có thêm cơ hội để tìm hiểu về văn hóa ở xứ sở kimchi, được giao tiếp nhiều với người dân bản địa, rèn luyện thêm về kĩ năng tiếng Hàn. Mức chi phí cho du học sinh ở Jeonju là tương đối thấp. 

Một số trường đại học tiêu biểu ở Cố đô như: Đại học Quốc gia Jeonbuk, Đại học Jeonju,… 

du học tự túc
Khung cảnh thanh bình ở cố đô Jeonju

3.6. Thành phố ánh sáng Gwangju

Gwangju là thành phố TW lớn thứ 6. Đây là nơi tập trung nhiều trường đại học có học phí rẻ, ký túc xá hiện đại. Tuy nhiên, điều kiện tuyển sinh của các trường ở khu vực này lại tương đối đơn giản.

Là thành phố sản xuất các thiết bị, linh kiện, máy móc nhằm phục vụ ngành công nghiệp ở Hàn, cơ hội tìm việc làm cao nhưng tỉ lệ cạnh tranh thấp. Du học sinh các ngành, khoa kĩ thuật thương dễ dàng tìm được việc làm ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Các trường Đại học nổi tiếng ở khu vực Gwangju: Đại học Gwangju, Đại học quốc gia Chonnam,… 

Thành phố ánh sáng Gwangju

3.7. Thành phố cảng Busan 

Thành phố cảng Busan là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. Busan được biết đến là trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học biển lớn nhất Hàn. Đây  là trung tâm công nghiệp nặng & hóa chất tại Đông Nam Hàn. 

Thành phố cảng còn là nơi tập trung nhiều trường đại học công lập, viện nghiên cứu quốc gia được Chính phủ tài trợ. Cơ sở hạ tầng hiện đại, chi phí hợp lý. Nhịp sống sôi động ngang thủ đô nhưng mức sinh hoạt phí chỉ thấp bằng một nửa Seoul. 

Cùng New World điểm qua tên một số trường Đại học tiêu biểu ở Busan như: Đại học Dongseo, DongA, Đại học Quốc gia Busan,… 

Khung cảnh sầm uất tại thành phố cảng Busan

4. Cần chuẩn bị những gì khi đi du học tự túc ở Hàn

4.1. Chuẩn bị về tài chính khi đi du học tự túc

Hành trang đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị để có thể “bay được” là tài chính. Theo quy định của cục xuất nhập cảnh, mỗi người nhập cảnh chỉ được mang tối đa 5000 USD. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mang theo người khoảng 1000 USD – 2000 USD (đã đổi sang tiền won) khi mới sang Hàn để tiện chi tiêu cá nhân. Lưu ý là nhớ chia tiền mặt ra các túi hoặc ví nhỏ khác nhau, để tránh để một chỗ.

4.2. Học tiếng Hàn 

Rào cản ngôn ngữ là điều khó khăn nhất mà đa phần các bạn du học sinh thường gặp phải khi đi du học tự túc. Hàn Quốc sử dụng tiếng Hàn là ngôn ngữ chính trong giảng dạy và sinh hoạt. Vì thế, bạn cần ít nhất thời gian 3 tháng để học giao tiếp cơ bản. Nếu có thể, du học sinh đi tự túc nên đạt trình độ TOPIK (Test of Proficiency in Korean) ít nhất là cấp 3 trở lên. Bởi điều kiện này sẽ giúp quá trình học tập và làm việc của các bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

New World đào tạo tiếng Hàn cho học viên trước khi bay

4.3. Chuẩn bị giấy tờ tùy thân 

Hồ sơ, giấy tờ tùy thân mà bạn cần chú ý mang theo bao gồm:

 • Hộ chiếu – passport và visa du học
 • Thư giới thiệu học tập
 • Bằng tốt nghiệp đã có chứng nhận của đại sứ quán Hàn Quốc 
 • Các chứng chỉ và bằng cấp có liên quan
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Giấy chứng nhận và khám sức khỏe

4.4. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân (thuốc men, đồ vệ sinh cá nhân,…) 

Do sự thay đổi về nhiệt độ hoặc điều kiện, hoàn cảnh sống có thể khiến cho các bạn mới sang bị ốm hoặc sốc nhiệt. Để phòng trường hợp sức khỏe không được tốt, bạn có thể tự chuẩn bị sẵn một vài loại thuốc như:

 • Thuốc đau đầu, cảm cúm
 • Thuốc đau bụng, men tiêu hóa,..
 • Thuốc dị ứng, kháng sinh và các loại vitamin tăng sức đề kháng liên quan

5. Những điều bạn nên làm sau khi du học tự túc bên Hàn 

5.1. Tổ chức thời gian học tập

 • Lên kế hoạch học tập, phân chia thời gian hợp lý giữa học tập và giải trí.
 • Tham gia đầy đủ các buổi học, làm bài tập và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

5.2. Tìm kiếm cơ hội thực tập khi đi du học tự túc

 • Tận dụng các cơ hội thực tập do trường hoặc các công ty tại Hàn Quốc cung cấp.
 • Thực tập không chỉ giúp bạn học hỏi kỹ năng mới mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ. 

5.3. Xây dựng mạng lưới quan hệ 

 • Tham gia các sự kiện, hội thảo và các hoạt động giao lưu để gặp gỡ và kết nối với những người trong ngành.
 • Kết nối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc để nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm.

5.4. Chuẩn bị cho tương lai 

 • Xác định mục tiêu nghề nghiệp và lên kế hoạch cho tương lai sau khi tốt nghiệp.
 • Cập nhật và cải thiện CV, học hỏi kỹ năng mới để sẵn sàng cho thị trường lao động.
Xác định kế hoạch dài hạn và ngắn hạn sau khi tốt nghiệp

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng và có kế hoạch rõ ràng sẽ giúp sinh viên Việt Nam dễ dàng thích nghi và thành công trong quá trình du học tự túc tại Hàn Quốc.

Ngoài những lưu ý trên, để đi du học Hàn Quốc, bạn cũng cần chọn một công ty, tổ chức uy tín để giúp bạn hoàn thiện hồ sơ một cách thuận lợi.

Công ty cổ phần New World là một nơi như thế! Hoạt động từ năm 2014, hiện có khoảng 10 văn phòng đại diện ở các tỉnh trên toàn quốc. Công ty được biết đến là đối tác uy tín, chiến lược lâu năm của các trường THPT. Ngoài ra New World còn có văn phòng đại diện ở Hàn Quốc. Với thế mạnh và uy tín của mình, đến nay New World đã đưa thành công hơn 8000 học viên xuất cảnh thành công. Trụ sở chính của công ty hiện đang được đặt tại thành phố Hải Dương.

Mời các bạn điền thông tin dưới phần bình luận cuối bài hoặc liên hệ 0867426 336 để trở thành sinh viên du học Hàn cùng New World ngay nhé!

6. Liên hệ công ty cổ phần Quốc tế New World 

 

0867.426.336

Contact Me on Zalo