Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

du học hay xuất khẩu lao động hàn

Việc lựa chọn giữa du học hay xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là một quyết định quan trọng đối với nhiều người trẻ Việt Nam. Cả hai con đường đều mang lại cơ hội phát triển riêng biệt, từ kiến thức và kỹ năng chuyên môn đến trải nghiệm văn hóa và thu nhập. Để đưa ra quyết định đúng đắn, cần xem xét kỹ lưỡng mục tiêu cá nhân và điều kiện tài chính.

Cùng New World tìm hiểu về các mặt lợi và hại của cả hai hình thức: du học hay xuất khẩu lao động ở bài viết dưới đây nhé! 

du học hay xuất khẩu lao động hàn
Vì sao nên chọn đi du học Hàn?

1. Những mặt tích cực và hạn chế khi đi du học Hàn Quốc

1.1. Mặt tích cực

1.1.1. Chất lượng giáo dục cao 

Hàn Quốc nổi tiếng với chất lượng giáo dục xuất sắc. Chính vì thế, khi học tập tại Hàn, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Tại đây, du học sinh được phát triển các kỹ năng chuyên môn về ngành học của mình. Không chỉ vậy, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm khác như:

 • Phương pháp học tập độc lập
 • Kỹ năng lập luận và tranh biện 
 • Kỹ năng giao tiếp 
 • Kỹ năng chọn lọc thông tin 
đại-học-nữ-sinh-duksung
Hình ảnh tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Duksung

1.1.2. Nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp 

Ở Hàn Quốc có nhiều tập đoàn lớn và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp, có bằng cấp đầy đủ và kỹ năng chuyên môn, cơ hội việc làm hấp dẫn.

1.1.3. Có cơ hội giao lưu văn hóa quốc tế

Bên cạnh cơ hội được học tập trong nền giáo dục chất lượng cao, cơ sở vật chất đầy đủ. Du học sinh còn có cơ hội được giao lưu văn hóa với bạn bè ngoại quốc trong quá trình học tập và sinh sống tại Hàn.

đại-học-myongji-hàn-quốc
Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học Myongji

1.1.4. Cơ hội dành học bổng và hỗ trợ tài chính

Nền giáo dục ở Hàn Quốc hiện được biết đến là nền giáo dục cấp nhiều học bổng nhất trên thế giới. 100% sinh viên theo học hệ đại học ở Hàn đều nhận được học bổng ở nhiều hình thức khác nhau. 

Đối với du học sinh, điều kiện nhận học bổng sẽ dựa vào mức TOPIK. Điều kiện TOPIK ở mỗi hệ học cũng sẽ khác nhau. Cụ thể: 

 • TOPIK 2 đối với hệ Cao đẳng 
 • TOPIK 3 đối với hệ Đại học
 • TOPIK 4 đối với hệ sau Đại học. 

Ngoài ra, nếu du học sinh học tập chuyên cần, có những hoạt động, đóng góp xã hội nổi trội thì cũng sẽ nhận được học bổng. 

1.1.5. Cơ hội vừa học vừa làm 

Du học sinh ở Hàn được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và được làm full-time trong kỳ nghỉ. Mức lương dao động từ 160-200 nghìn/giờ. Với chính sách và mức thu nhập này, nếu sinh viên đi làm chăm chỉ và đủ số giờ thì hoàn toàn có thể tự chi trả được sinh hoạt phí của mình trong khi sinh sống bên Hàn. 

du học hay xuất khẩu hàn
Học viên New World sang du học Hàn

1.2. Mặt hạn chế

Bên cạnh những mặt lợi, du học cũng có những mặt khó khăn nhất định. 

Du học sinh sẽ vừa phải chịu áp lực tài chính lẫn áp lực học tập. Bởi sinh hoạt phí và mức học phí của một số trường, một số khu vực ở Hàn khá cao. Để khắc phục khó khăn này đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực không ngừng để đảm bảo hiệu quả vừa học vừa làm. 

Ngoài ra, rào cản ngôn ngữ cũng là một trong những hạn chế mà du học sinh cần phải vượt qua trong quá trình học tập và sinh sống nơi xứ người. 

2. Những mặt tích cực và hạn chế khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo luật pháp bên Hàn, mọi công dân Việt Nam khi sang Hàn lao động hợp pháp đều phải được đào tạo, phái cử theo đúng quy trình, đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền tại hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. 

Để đủ điều kiện, người lao động cũng cần phải trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng, khắt khe cả về ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. 

du học hay xuất khẩu lao động hàn
Những thuận lợi và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Hàn

2.1. Mặt tích cực 

2.1.1. Thu nhập cao 

Lao động tại Hàn Quốc thường được trả lương cao hơn so với nhiều quốc gia khác, đặc biệt là so với thu nhập trung bình tại Việt Nam. Thu nhập cao sẽ giúp cho người lao động hỗ trợ tài chính cho gia đình tốt hơn. 

2.1.2. Kinh nghiệm việc làm 

Khi được làm việc trong môi trường của người Hàn, người lao động sẽ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Ngoài ra còn học hỏi được nhiều kỹ năng mềm và văn hóa làm việc của người Hàn. 

2.1.3. Tính kỷ luật

Do phải làm việc trong môi trường làm việc nghiêm ngặt nên người lao động cũng sẽ rèn luyện được tính kỷ luật, chuyên nghiệp. 

Người lao động được làm việc trong môi trường có tính kỷ luật cao khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn

2.2. Mặt hạn chế 

Điều kiện làm việc khắc nghiệt, môi trường không thoải mái, thời gian làm việc kéo dài. 

Tổng thời gian làm việc của người lao động bên Hàn là 5 ngày/tuần, một ngày 8 tiếng. Không gian làm việc chỉ giới hạn trong xí nghiệp, công xưởng. Vì thế, người lao động hầu như sẽ không có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, tạo dựng các mối quan hệ bên ngoài. Cơ hội tiếp xúc xã hội và trau dồi ngoại ngữ cũng sẽ bị hạn chế theo. 

Bên cạnh những hạn chế đó, người lao động còn phải đối diện với những rủi ro pháp lý. Thời gian đi xuất khẩu lao động tại Hàn chỉ dao động từ 3 – 5 năm. Sau thời gian này, người lao động bắt buộc phải về nước nếu không được gia hạn hợp đồng. 

Nếu không tuân thủ các quy định về lao động, người lao động ở Hàn có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý. Trong đó, bao gồm cả việc bị trục xuất. 

3. Nên chọn phương án đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Nếu bạn muốn phát triển học vấn và có mục tiêu làm việc lâu dài trong các lĩnh vực chuyên môn cao, du học là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần thu nhập cao trong thời gian ngắn và muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, xuất khẩu lao động có thể là lựa chọn tốt hơn.

Việc lựa chọn giữa du học hay xuất khẩu lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng về mục tiêu cá nhân, tài chính và kế hoạch dài hạn.

4. Sự kiện “NGÀY HỘI DU HỌC HÀN QUỐC” 

Tháng 7 này, tại Hải Dương sẽ diễn ra ngày hội du học Hàn. Sự kiện được đồng tổ chức bởi trường Đại học Keimyung và New World. Tại đây, học sinh sẽ được nghe chia sẻ về các chính sách, điều kiện du học Hàn mới nhất 2024. Được tham gia phỏng vấn trực tiếp với trường. Có cơ hội nhận 02 suất học bổng trị giá lên đến 50 triệu đồng, 50 suất học bổng 6 triệu đồng.

Ngoài ra, các học sinh tham gia sẽ được nhận nhiều phần quà ý nghĩa. (Tai nghe bluetooth, vali, túi vải, bình nước,…) Hoặc một bộ ấm xuyến cao cấp của New World cho các bậc phụ huynh. 

Khách mời của sự kiện tới này gồm có:

 • Thầy Shin Sang Soo – Trưởng phòng giao lưu quốc tế Đại học Keimyung;
 • Thầy Lê Xuân Hậu – CEO Tập đoàn NEW WORLD;
 • Hiệu trưởng các trường THPT;
 • Phụ huynh và các em học sinh ở các trường THPT.
du học hay xuất khẩu lao động hàn
Thầy Sang Shin Soo – đại diện trường Keimyung và thầy Hậu – CEO New World gặp gỡ

Sự kiện “NGÀY HỘI DU HỌC HÀN QUỐC” 

 • Địa điểm: Thành phố Hải Dương
 • Thời gian: 07/07/2024
 • Thời gian nhận đăng ký: 15/5 – 30/6/2024

5. Liên hệ công ty cổ phần quốc tế Newworld

Tóm lại, dù bạn chọn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Cả hai con đường đều mang lại những cơ hội và thách thức riêng. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng về mục tiêu và điều kiện cá nhân trước khi quyết định. Nếu cần hỗ trợ, mời bạn điền thông tin dưới phần bình luận cuối bài hoặc liên hệ 0867426 336 được tư vấn cụ thể hơn nhé!. Chúc các bạn học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho tương lai tươi sáng!

0867.426.336

Contact Me on Zalo